Mê mẩn trung tâm văn hóa thể thao đều 12 cạnh ở nam Đan Mạch

401
Đội kiến trúc sư Đan Mạch CEBRA và Glifberg + Lykke đã thiết kế một công viên đa văn hóa và trung tâm văn hóa thể thao đường phố trên bến cảng phía trước Haderslev ở miền nam Đan Mạch.

Cụ thể, StreetDome là một cảnh quan đô thị rộng lớn và độc đáo dành cho hoạt động giải trí bao gồm công viên trượt băng diện tích 4.500 mét vuông, các hoạt động leo núi, chèo thuyền,… tại 6100 Haderslev, Đan Mạch.

StreetDome là một sân chơi và là nơi gặp gỡ xã hội cho các lứa tuổi, trình độ kỹ năng và văn hóa khác nhau trên quy mô diện tích 6.000m2.

Nhìn một cách hình dung hóa, StreetDome mang diện mạo như một khối lồi, dạng đa giác đều 12 cạnh.

Diện tích bề mặt của tòa nhà đã được giảm thiểu thông qua hình dạng mái vòm kéo dài khoảng 40 mét, đó là một cấu trúc chịu lực tốt.

Mái vòm đa giác đều 12 cạnh của StreetDome được bao trùm bởi các lớp rêu + đá nhưng mang lại vẻ tự nhiên tối đa.

Mái nhà xanh này cũng đáp ứng đầy đủ giữa tính thẩm mỹ và chức năng. Nhìn trực quan, mái nhà sẽ thay đổi màu sắc giữa màu xanh lá cây và màu đỏ rỉ theo điều kiện thời tiết, và diện mạo của thảm thực vật sẽ phát triển theo thời gian chịu ràng buộc của khí hậu địa phương.

Về mặt chức năng, mái nhà xanh cũng góp phần tạo ra khí hậu không gian bên trong tốt hơn. Khi hội trường không được cách nhiệt, thảm thực vật rêu xanh dày đặc này giúp ngăn ngừa tình trạng quá nhiệt trong mùa hè, cũng như hỗ trợ trong việc cách âm, lọc không khí và giảm ô nhiễm hạt bụi. Ngoài ra, mái nhà có thể hấp thụ nước mưa.

Ngoài mái vòm độc đáo, nội thất của nó rất chi tiết và tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Sườn gỗ hoành tráng làm ấm không gian bằng tông màu tự nhiên.