Lý giải vì sao kiêng kỵ “mây mưa” vào ngày Rằm, mùng Một

72

Lý giải vì sao kiêng kỵ “mây mưa” vào ngày Rằm, mùng Một

  • Mùng 1 đầu tháng kiêng ăn gì để tránh xui, nên ăn gì để vận đỏ như son suốt tháng?

Sự không cân bằng âm dương là 1 trong những yếu tố khiến người xưa quan niệm rằng không nên “mây mưa” hay cần kiêng quan hệ vào vào ngày rằm mùng 1.

Theo quan niệm truyền thống, nam thuộc dương, nữ thuộc âm. Nam giữ “động phòng” để duy trì nòi giống, vì thế “cô âm bất sinh, cô dương bất trưởng” (ý là, nếu chỉ có riêng yếu tố âm thì không thể sinh ra được, chỉ riêng yếu tố dương thì không thể lớn khôn được).
Khi âm dương không hòa hợp, không những ảnh hưởng tới vấn đề nối dõi tông đường mà còn sản sinh ra nhiều rắc rối, mối hung họa. Vậy vì sao cần kiêng quan hệ vào ngày rằm mùng 1?


Ly giai vi sao kieng quan he vao ngay ram, mung mot hinh anh
Có quan niệm cho rằng cần kiêng quan hệ vào ngày rằm mùng 1


1. Vì sao kiêng kị “mây mưa” vào ngày rằm, mùng một?

Ngày đầu tháng (mùng 1) và ngày giữa tháng (rằm) là thời điểm “nguyệt khuếch khuy không”, nguyệt thuộc âm, lúc này âm hư, tức âm dương không cân bằng, không tốt cho chuyện phòng the, cũng như sẽ mang tới những điều xui rủi.
Sách “Tố Nữ Kinh” có viết:

“Cấm kỵ giao hợp vào những ngày mùng 1,ngày rằm, ngày cuối tháng âm lịch, phạm vào những cấm kỵ này khi sinh con cái ra sẽ bị thương tổn, còn mình thì tổn hao nguyên khí, trong mình lúc đó bị giục hỏa thiêu trung nghĩa là hỏa thị dục thiêu đốt tâm can nên nước tiểu phát ra có màu đỏ hay màu vàng đậm nhiều khi mang thêm bệnh di tinh, giảm tuổi thọ”.

Ly giai vi sao kieng quan he vao ngay ram, mung mot hinh anh goc
Kiêng chuyện chăn gối vào ngày rằm và mùng một là theo nghiên cứu Nho giáo. Họ cho rằng, ngày đầu tháng, đầu năm cần sạch sẽ. Vì thế, không chỉ kiêng kỵ tình dục mà còn phải kiêng cả sát sinh…

Riêng về vấn đề sát sinh, đọc ngay bài viết Phật dạy không nên sát sinh để biết những trường hợp nào mà tránh.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu thời nay, “yêu” vào ngày nào không quan trọng. Vấn đề ở nơi đây là sức khỏe của người trong cuộc. Nếu cả hai hoàn toàn khỏe mạnh, có cảm hứng “xông trận” thì mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp như những ngày bình thường khác.

Đứa trẻ được sinh ra từ hai cơ thể khỏe mạnh, cảm xúc thăng hoa như thế cũng sẽ mạnh khỏe, không hề gặp sự cố gì trước và sau khi thụ thai.

2. Các ngày “Ngũ độc, Cửu độc” có cần kiêng “yêu”?

Ngoài ra, trong tháng Cửu độc, đặc biệt là các ngày 5/5 gọi là “Ngày ngũ độc”, 9/9 là “Ngày cửu độc” đều gặp sự cố về mặt âm dương nên kiêng kị “hành sự”.
Tháng 5 âm lịch nói một cách khác là tháng trăng độc, ngày 5/5 âm dương tranh đấu, âm thắng dương, mang tới điều xui rủi về ma quỷ, tà khí, dịch bệnh…
Ngày 9 tháng 9 nói một cách khác là tết Trùng Dương, thời điểm dương khí thịnh, lấn át âm khí, gây không cân bằng âm dương. Vì thế, “yêu” trong ngày này là điều cấm kị, tổn hại cho sức khỏe và tinh lực của cả nữ và nam.
Bạn nên đọc bài viết dưới đây để hiểu chi tiết về 9 ngày độc cần phải kiêng kỵ nhiều điều:
9 ngày độc trong tháng 5 âm lịch nhất định phải thận trọng

Tháng 5 âm lịch hay tháng Canh Ngọ được xem là tháng vượng đào hoa nhất trong năm, nhưng cũng là “tháng cửu độc”, có 9 ngày thân thể bị tổn hao nguyên khí